Tuần lễ Công trình Hiệu quả Năng lượng Việt Nam 2021

Vietnam Energy Efficiency Building 2021

logo

Thành phố & Công trình 0 Carbon

Con người - Vì Tương lai

calendar clock

Webinar Series

2021

03.11 - 05.11

 

Hoạt động điểm nhấn của VEEBW2021 là ba hội thảo trực tuyến quy tụ các tổ chức, chuyên gia từ lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, thiết kế, tư vấn, vật liệu và năng lượng tái tạo trong nước và các quốc gia phát triển. Trọng tâm của chương trình là các chia sẻ đa chiều về chiến lược phát triển quy hoạch xây dựng thành phố các bon thấp qua các bài học kinh nghiệm quốc tế và địa phương, ứng dụng các giải pháp và đổi mới sáng tạo trong thiết kế, vật liệu mới và năng lượng tái tạo.

 

Chương trình hướng tới việc thiết lập tiền đề phát triển bền vững thế hệ công trình cân bằng năng lượng sắp tới vì con người và tương lai Việt Nam. Hơn nữa, những cập nhật mới nhất về đổi mới sáng tạo, giải pháp mới, mô hình tiên tiến được đặt trong bối cảnh Việt Nam góp phần mở ra những cơ hội để các cộng đồng các doanh nghiệp và cá nhân hành nghề có thể tìm kiếm, sáng tạo các phương pháp, giải pháp kỹ thuật vừa tiên tiến nhất trên thế giới vừa khả thi, phù hợp với thị trường Việt Nam.

Trước thách thức của biến đổi khí hậu, công trình cân bằng năng lượng (Net Zero Energy Building) trở thành một trong những giải pháp toàn diện nhằm giải quyết mục tiêu kép – giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính CO2 trong lĩnh vực xây dựng và đảm bảo sự tiện nghi, nâng cao chất lượng môi trường sống của con người. Nhờ những nỗ lực hợp tác đa bên trong việc ứng dụng năng lượng tái tạp, công nghệ vật liệu tiên tiến và các sản phẩm thông minh, các công trình cân bằng năng lượng đã bắt đầu xuất hiện tập trung tại những thành phố lớn trên thế giới.


Thành phố được coi là khởi nguồn dẫn dắt của xu hướng xây dựng công trình cân bằng năng lượng. Theo Liên minh công trình và xây dựng toàn cầu (GlobalABC), khu vực đô thị có nhu cầu xây dựng hơn 230 tỷ m2 diện tích sàn mỗi năm. Bên cạnh hoạt động xây dựng, các hoạt động kinh tế sôi động và lối sống tiêu dùng tại các đô thị cũng góp phần đẩy mức nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại các thành phố. Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), các thành phố chiếm đến 66% nhu cầu năng lượng toàn cầu và là tác nhân của 75% lượng khí thải CO2 mỗi năm. Do đó, công trình cân bằng năng lượng sẽ là một tác nhân quan trọng để giải quyết những thách thức về phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường nói chung và tại khu vực đô thị nói riêng.

Việt Nam, nơi sự phát triển bền vững bị đe dọa bởi tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa tăng nhanh, không thể nằm ngoài xu hướng này. Tuy vậy, sự thiếu hoàn thiện của các hệ thống hỗ trợ sự phát triển công trình cân bằng năng lượng tạo nên một khoảng trống trên thị trường nhưng cũng đồng thời mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp tiên phong. Để có thể tận dụng cơ hội này, việc tăng cường trao đổi và học tập kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển, các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công trình cân bằng năng lượng là hết sức cần thiết.


Trong bối cảnh này, ba hội thảo trực tuyến được tổ chức nhằm tạo nên ba mảnh ghép quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào “Net Zero” trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam bao gồm (i) chiến lược phát triển ngành xây dựng “Net Zero” qua các bài học kinh nghiệm quốc tế, (ii) ứng dụng các giải pháp và đổi mới sáng tạo trong thiết kế và vật liệu mới nhằm giải quyết các thách thức của công trình cân bằng năng lượng, (iii) vai trò phối hợp giữa hiệu quả năng lượng và ứng dụng năng lượng tái tạo trong công trình cân bằng năng lượng.

Chuỗi Webinar

Đối tác

Hỗ trợ

Nhà tài trợ

Tài trợ vàng

Tài trợ bạc

Đồng tổ chức

Đối tác chuyên gia

Đối tác truyền thông